Tinh dầu nghệ-Thần dược cho sức khỏe

Từ xa xưa ông bà ta đã hiểu được tác dụng của củ nghệ nên đem chế biến thành bột nghệ để ăn, để chữa bệnh. Củ nghệ có tác dụng chữa bệnh về dạ dày, chữa viêm khớp, kinh nguyệt không đều. dung ngoài da để chữa mụn mũ, ung nhọt ghẻ lở ngoài da, giúp vết thương mau liền da, không để lại sẹo. Khi khoa học phát triển hơn người ta đã phát mình ra công nghệ chế biến tinh bột nghệ nguyên chất và tinh dầu nghệ chiết xuất từ củ nghệ vàng.

Tinh dầu nghệ chính là thành phần có giá trị cao nhất củ nghệ. Áp dụng công nghệ chưng cất hơi nước thu được sản phẩm tinh dầu nghệ tinh khiết. Tinh dầu: Gồm các hoạt chất tiêu biểu như turmeron, ar-turmeron, turmeronol A, turmeronol B, Zingiberen, sabinen, phellendren, cineol, borneol…chính turmeron và ar-turmeron tạo nên mùi đặc trưng của nghệ. Hợp chất phenol màu vàng “Curcuminoid ” ( thường được gọi là curcumin ): Gồm 3 hoạt chất, chủ yếu là curcumin và demethoxycurcumin (DMC), bisdemethoxycurcumin ( BDMC). Tuy nhiên trong quá trình tinh chế curcumin, người ta lại phát hiện một cách tình cờ một hoạt chất khác được đặt tên là cyclocurcumin.

Tinh dầu nghệ, thần dược cho sức khỏe

Tinh dầu nghệ chữa hoạt chất lycopene rất cao, đây là hoạt chất vàng trong công nghệ làm đẹp.  Curumin có tác dụng kích thích các mạch máu dưới da, nuối dưỡng và tái tạo da. Tinh dầu nghệ còn có khả năng chống oxy hóa rất cao, ngăn ngừa lão hóa da, giảm các nếp nhăn nhất là đuôi mắt.

Tinh dầu nghệ còn có khả năng tang bài tiết chất nhơt mucin, bảo vệ niêm mạc dạ dày, khảng khuẩn tốt chống viêm nhiễm. Nghệ còn có tác dụng kích thích tốt estrogen co bóp tử cung đây huyết ứ đọng trong người, lợi mật và thông maanjt, giảm lượng enzim gan alamin .Hoạt chất curumin còn ngăn chắn sự phát triển vủa vi trùng lao, giảm lượng mỡ thừa trên cơ thể và mỡ trong máu, ngăn ngừa đột quỵ do tác động chống sinh huyết khối do ức chế enzim tiểu cầu.